Di tích lịch sử Hải Phòng không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh êm đềm, thanh bình mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa, truyền thống, giá trị lịch sử độc đáo. Hãy cùng khám phá những địa điểm nổi tiếng nhất bạn không nên bỏ lỡ.

1. Khu di tích lịch sử Hải Phòng Bạch Đằng Giang

Hình ảnh Khu di tích Bạch Đằng Giang

Địa chỉ: Huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng,cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc.

Bạch Đằng Giang thuộc vùng đất Tràng Kênh - Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên) được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia sau khi chứng kiến ​​3 trận thủy chiến chống giặc ngoại xâm  trong lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Nơi đây có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc khi gắn liền với những chiến công hào hùng trên dòng sông Bạch Đằng huyền thoại của Đức Vương Ngô Quyền  năm 938, Vua Lê Đại Hành  năm 981 và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn  năm 1288.

Tượng ba vị anh hùng dân tộc cao tới 8 m được đặt trang trọng tại Quảng trường Chiến thắng, điểm đến được mọi du khách  ghé thăm bên cạnh nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác trong Quần thể Di tích Lịch sử Hải Phòng. Di tích lịch sử này còn nổi tiếng với nguyên tắc '3 không' của du lịch: không thương , không thu phí, không rác thải nên giữ được nguyên vẹn  không gian văn hóa. - một câu chuyện yên bình.

2. Khu di tích Núi Voi

Khám phá di tích lịch sử Núi Voi xuất hiện sớm nhất đất Cảng

Địa chỉ: Nằm trên địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng, huyện An Lão, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km.

Núi Voi là một trong những di tích lịch sử ở Hải Phòng được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng. Nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ có nhiều hang động đẹp: hang Họng Voi, hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Bể, động Nam Tào, động Bắc Đẩu... 

3.  Đền Bà Đế - Di tích lịch sử Hải Phòng không thể bỏ qua

Nếu yêu nhau xin đừng đến đền Bà Đế để đôi lứa không phải chia ly... | Báo  Pháp luật Việt Nam điện tử

Địa chỉ: Núi Độc, phường Ngọc Hải, thuộc quận Đồ Sơn, ở thành phố Hải Phòng

Đền Bà Đế là nơi vua Tự Đức từng đến phong làm  “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”, sở hữu một vị thế vô cùng uy nghiêm với lưng tựa  núi, cửa hướng ra biển. Kiến trúc tinh tế, kết hợp với cảnh quan  núi rừng hùng vĩ và biển cả bao la trước mắt đã tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo, mãn nhãn mọi du khách đến với đền Bà Đế.

Đặc biệt, “Hang giải oan” trong đền là nơi tương truyền sẽ báo mộng cho mọi người tìm tới đây để giải nỗi oan khôn kể. Chính vì lẽ đó mà sự linh thiêng của đền Bà Đế được ví như “tiếng lành đồn xa” luôn hiện hữu để che chở cho dân lành.

4. Khu di tích Đền Nghè

Lịch sử và kiến trúc của Đền Nghè, Hải Phòng

Địa chỉ: Phố Lê Chân, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Là di tích lịch sử cấp quốc gia được Nhà nước xếp hạng vào năm 1975, Đền Nghè (hay còn được biết là An Biên cổ miếu) thờ nữ tướng Lê Chân, người phụ nữ tài ba đã đứng lên bảo vệ đất nước, cũng là người khai khẩn vùng đất mới lập nên ấp An Biên – chính là Hải Phòng ngày nay. Đền Nghè là trái tim tâm linh tín ngưỡng quan trọng nhất của thành phố được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Cứ đến ngày sinh 8 tháng 2, ngày hóa 25 tháng chạp, ngày khánh hạ 15 tháng 8 hàng năm, tại đền Nghè, người dân Hải Phòng háo hức đến đây không chỉ để thắp hương tưởng niệm mà còn để thưởng ngoạn phong cảnh và tìm lại những khoảnh khắc bình yên cho tâm hồn họ.

5. Chùa Hang - Đồ Sơn

Chùa Hang Đồ Sơn – Ngôi chùa “thiên tạo” trong hang đá

Địa chỉ: Phường Vạn Sơn, thuộc thị xã Đồ Sơn, tại địa phận thành phố Hải Phòng

Chùa Hang là di tích lịch sử nổi tiếng ở Hải Phòng,cũng là chùa thiên tạo lớn của Đồ Sơn. Đúng như  tên gọi, chùa được xây dựng từ một hang  núi, cao 3,5m, rộng 7m, bên trong động hình thang, đi sâu vào núi, dài khoảng 25 m, bên trong  cao 1,2 m, rộng 1,3m. Năm 1967, để thuận tiện cất giấu vật liệu kháng chiến chống , tiểu đoàn công binh đã mở hang rộng khoảng 8 mét ở cửa hang. Chiến tranh cũng  ảnh hưởng đến cảnh quan của chùa ở mức độ nhất định: bàn thờ đá và những bài thơ về vịnh Chùa Hang khắc trên vách đá đều bị hư hại.

Với những thông tin đầy đủ từ A-Z về tất cả các di tích lịch sử của Hải Phòng trên đây, hy vọng hành trình khám phá thành phố hoa phượng đỏ của bạn  sẽ trở nên toàn diện và ý nghĩa hơn bao giờ hết.