Có bao giờ bạn đã từng tự hỏi sự khác nhau giữa bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự là như thế nào ? Vậy hãy cùng Én Vàng Taxi theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Bảo hiểm Vật chất xe: Đây là gói bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với xe ô tô. Khi tham gia Bảo hiểm Vật chất xe cơ giới, trong trường hợp xảy ra các sự cố như va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Mức giá của gói bảo hiểm sẽ được tính theo phần trăm giá trị của xe. Đối tượng bảo hiểm của gói Bảo hiểm Vật chất xe chính là phương tiện tham gia giao thông. Ví dụ về một số tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe có thể được bảo hiểm chi trả:

- Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào...;

- Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần…;

- Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe...

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự: là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với những thiệt hại về tài sản, thân thể và tính mạng bên thứ ba do lỗi chủ xe cơ giới (người được bảo hiểm) gây ra.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc chủ phương tiện cần có khi tham gia giao thông (nên còn gọi là bảo hiểm bắt buộc xe ô tô). Nếu không mang theo Bảo hiểm bắt buộc này, chủ xe sẽ bị xử phạt 400.000 – 600.000 đồng.

Khác với bảo hiểm tự nguyện, loại bảo hiểm bắt buộc này không chi trả thiệt hại về người và phương tiện cho người mua bảo hiểm hay được hiểu là chủ xe. Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe để bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) nếu chủ xe không may gây tai nạn. Chủ xe phải mua bảo hiểm này để khi xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng, nạn nhân luôn nhận được quyền lợi bồi thường từ phía công ty bảo hiểm dù người gây ra tai nạn có điều kiện tài chính hay không. Không riêng Việt Nam, các nước khác cũng triển khai loại hình bảo hiểm bắt buộc tương tự.

Nếu mức bồi thường bảo hiểm tự nguyện sẽ phụ thuộc vào giao kết hợp đồng, mức bồi thường bảo hiểm của loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự có những điểm khác và được quy định rõ tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP.

Cụ thể,

- Mức bồi thường cụ thể về sức khỏe, tính mạng được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại theo Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng theo quy định (tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP) hoặc theo thoả thuận (nếu có) giữa người được bảo hiểm và người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết) hoặc đại diện của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án hoặc chưa đủ sáu tuổi), nhưng không vượt quá mức bồi thường quy định tại Phụ lục I. Trường hợp có quyết định của Tòa án thì căn cứ vào quyết định của Tòa án nhưng không vượt quá mức bồi thường quy định tại Phụ lục I.

Trường hợp nhiều xe cơ giới gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, mức bồi thường được xác định theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng tổng mức bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Đối với vụ tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của bên thứ ba, thì mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng đối với các đối tượng thuộc bên thứ ba bằng 50% mức bồi thường quy định tại Phụ lục I hoặc theo thoả thuận (nếu có) giữa người được bảo hiểm hoặc người thừa kế của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại đã chết) hoặc đại diện của người bị thiệt hại (trong trường hợp người bị thiệt hại mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án hoặc chưa đủ sáu tuổi), nhưng không vượt quá 50% mức bồi thường quy định tại Phụ lục I.

- Mức bồi thường cụ thể về thiệt hại đối với tài sản/1 vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Vậy là bạn đã phần nào hiểu được về sự khác nhau giữa 2 loại bảo hiểm này rồi đúng không ? Xin chúc các bạn luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường !