Halloween ngày mấy? Halloween là ngày nào? Đây là lễ hội đặc sắc diễn ra hàng năm vào ngày 31/10. Mùa lễ hội có nguồn gốc từ lâu đời và được biết đến qua nhiều hoạt động, hình ảnh ma mị, quỷ dị.

Halloween ngày mấy là một trong những thông tin được nhiều người tìm hiểu về Halloween. Bên cạnh đó, ngày hội Halloween còn chứa đựng nhiều điều thú vị và ý nghĩa về nguồn gốc, biểu tượng cũng như các hoạt động đặc trưng. Bài viết sẽ giải đáp Halloween là ngày nào năm 2023 để bạn không bỏ lỡ dịp lễ hội hấp dẫn này.

1. Lễ hội Halloween là ngày nào? Còn mấy ngày nữa đến Halloween 2023?

Halloween ngày mấy? Hàng năm, lễ Halloween diễn ra vào ngày 31/10. Halloween năm 2023 nhằm thứ 3, ngày 31 tháng 10. Tính tại thời điểm hiện tại (cuối tháng 7) thì còn tròn 3 tháng nữa, khoảng 90 ngày sẽ đến dịp lễ hội Halloween 2023.

Ngày Halloween còn được gọi là lễ hội hóa trang, diễn ra trước lễ Các Thánh trong Kitô giáo phương Tây. “Halloween” được kết hợp từ “Hallows” và “Eve” (ngày lễ Các thánh). Đây là dịp để kỷ niệm và tưởng nhớ các vị thánh, tín hữu và những vị tử đạo đã khuất.

2. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween ngày mấy có mối liên quan đến nguồn gốc của lễ hội này. Lễ Halloween đã tồn tại cách đây khoảng 2000 năm, bắt nguồn từ bộ tộc Celt, sống tại Ireland, Anh và miền Bắc nước Pháp hiện nay. Người Celt tin rằng trước khi năm mới bắt đầu, sự chia cắt giữa thế giới âm và dương trở nên mờ nhạt, cho phép linh hồn của người đã mất quay trở lại trần gian. Do đó, họ đã tổ chức lễ hội, đốt lửa trại và hóa trang thành hình dạng kỳ dị để xua đuổi tà ma cũng như chào đón vong linh người thân.

3. Ý nghĩa ngày Halloween 

Halloween không chỉ đơn thuần là lễ hội ma quỷ hay ngày hội hóa trang, mà còn là dịp lễ thiêng liêng và quan trọng trong tôn giáo. Ngày lễ đồng thời mang ý nghĩa tưởng nhớ và nguyện cầu cho người đã khuất. 

Những ý nghĩa này thể hiện rõ qua lời giải đáp Halloween ngày mấy. Halloween bắt đầu vào ngày 31/10, đánh dấu chuỗi ngày tôn vinh những vị Thánh diễn ra ngày 01/11. Kế đến là lễ Linh Hồn vào ngày 02/11 để tưởng niệm, nguyện cầu cho vong hồn người thân sớm được rửa tội và trở về với Chúa. 

4. Vì sao bí ngô là biểu tượng của Halloween?

Bên cạnh ý nghĩa vừa đề cập liên quan đến Halloween ngày mấy, lễ hội còn có ý nghĩa xua đuổi ma quỷ và những điều xấu xa. Ý nghĩa này xuất phát từ câu chuyện dân gian của người Ireland kể về Jack - một người keo kiệt và ích kỷ không được chấp nhận vào thiên đàng khi qua đời. Lũ quỷ cũng không muốn bắt linh hồn của Jack vào địa ngục vì lời đã hứa với anh ta lúc sinh thời. 

Để giúp linh hồn Jack soi sáng đường đi khi trở về trần gian, lũ quỷ đã tạo ra một đèn lồng từ quả bí ngô, bên trong đặt than hồng của địa ngục. Từ đó, đèn lồng bí ngô trở thành biểu tượng Halloween với tên gọi Jack O'Lantern.

5. Các hoạt động không thể bỏ qua vào dịp lễ Halloween 

Ngoài việc tìm hiểu Halloween ngày mấy hay Halloween là ngày nào năm 2023, bạn hãy cùng tham khảo thêm những hoạt động đặc trưng của mùa lễ hội này:

5.1. Hóa thân thành các nhân vật Halloween ấn tượng

Hoạt động nổi bật nhất trong mùa lễ hội Halloween là hóa trang. Vào buổi tối của đêm Halloween, mọi người sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc hình tượng yêu thích. Các nhân vật Halloween được nhiều người lựa chọn như: ma quỷ, bộ xương, phù thủy, vô diện, xác sống, ninja… 

5.2. Chơi trò Trick or Treat - cho kẹo hay bị ghẹo

Trong đêm Halloween, trẻ em sau khi hóa trang sẽ đi ra ngoài, đến từng nhà trong khu vực của mình và hét lớn “Trick or Treat” (đôi khi kèm theo “Happy Halloween”). Chủ nhà sẽ trả lời bằng cách tặng kẹo, bánh cho trẻ. Hoạt động Halloween Trick or Treat tạo nên không khí vui vẻ và hào hứng cho ngày lễ hội.

5.3. Trang trí nơi làm việc, nhà cửa

Việc tìm hiểu Halloween ngày mấy/Halloween là ngày nào sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị, trang hoàng tốt nhất cho nhà cửa, nơi làm việc. Không gian thường được trang trí với nhiều hình ảnh, phụ kiện ghê rợn, quái dị như: mạng nhện, dơi, bóng ma, quả bí ngô, thành phố quỷ, lồng đèn ma quái… 

5.4. Tổ chức chương trình Halloween

Để có ngày Halloween đặc sắc, bạn có thể tổ chức bữa tiệc, cùng gia đình, bạn bè thưởng thức bữa tối và tham gia nhiều trò chơi vui nhộn. Buổi tiệc sẽ càng thêm ấn tượng khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thực đơn, concept, liệt kê danh sách hoạt động và xác định trang phục tham dự…  

5.5. Thưởng thức các món ăn đặc trưng Halloween

Những món ăn đặc trưng trong lễ Halloween không chỉ ngon miệng mà còn mang đến không khí vui vẻ và huyền bí cho bữa tiệc. Một số món ăn ý nghĩa cho ngày Halloween có thể kể đến như: súp bí ngô, bánh bí ngô, kẹo táo, bánh Barnbrack và bánh quy hình thù quái dị… 

5.6. Chơi trò lấy táo

Dựa trên niềm tin tôn giáo, vào ngày Halloween, người dân ở các nước phương Tây thường có tập tục tổ chức các trò chơi liên quan đến táo như một nghi lễ cầu may. Đó là những hoạt động thú vị như: đớp táo từ chậu nước, thi gọt vỏ táo… 

5.7. Khắc bí ngô

Qua câu chuyện về linh hồn của Jack, hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ Halloween ngày mấy và lý do bí ngô trở thành biểu tượng của lễ hội. Ngày nay, hoạt động khắc bí ngô trong dịp Halloween trở nên phổ biến và sáng tạo hơn. Bạn có thể khắc bí ngô thành nhiều hình thù khác nhau, phổ biến nhất là gương mặt quỷ dị được tạo hình với biểu cảm đáng yêu, vui nhộn.

Hiện nay, Halloween ngày mấy hay Halloween là ngày nào dần được nhiều người quan tâm. Lễ hội này đã lan tỏa và được tiếp nhận tại nhiều nước trên thế giới. Ngoài những hoạt động phổ biến như hóa trang hay tổ chức các bữa tiệc ma mị, mỗi quốc gia đều có những tập tục riêng để kỷ niệm ngày Halloween. 

Lễ hội Halloween ở Việt Nam được xem như dịp vui chơi của giới trẻ và không mang ý nghĩa tôn giáo hay nghi lễ. Mọi người sẽ thường dạo quanh các quán xá, phố đi bộ để trải nghiệm không khí lễ hội hóa trang và tham gia vào các bữa tiệc cùng gia đình, bạn bè.