Thời gian gần đây nhiều kẻ gian đã lợi dụng hình thức “phạt nguội” vi phạm giao thông để lừa đảo tới nhiều người dân. Vói chiêu trò sử dụng những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT (Cục CSGT, Phòng CSGT CA TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…) thông báo đến người nghe điện thoại về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm TTATGT, khiến người nghe hoang mang, lo sợ. Sau đó các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Để giúp người dân nắm bắt thông tin về việc vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc nhận được thông báo vi phạm gửi tới địa chỉ của chủ phương tiện (trong đăng ký xe), người dân có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông (http://www.csgt.vn) và thực hiện các bước sau:


Truy cập vào địa chỉ: http:// www.csgt.vn. Phần tra cứu vi phạm xuất hiện bên phải màn hình theo hướng người nhìn.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: http:// www.csgt.vn. Phần tra cứu vi phạm xuất hiện bên phải màn hình theo hướng người nhìn.


Nhập biển kiểm soát của phương tiện, chọn loại xe và điền mã bảo mật trên phần “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”.

Bước 2: Nhập biển kiểm soát của phương tiện, chọn loại xe và điền mã bảo mật trên phần “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”. Sau đó, click Tra cứu.

Đối với phương tiện không vi phạm, hệ thống sẽ hiện: Không tìm thấy kết quả.

Đối với xe vi phạm, hệ thống sẽ hiện thông tin về thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm và trạng thái xử lý tài xế hoặc chủ xe cần liên hệ với đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý.

(Nguồn: https://thanhphohaiphong.gov.vn/)