Đan Viện Châu Sơn nơi bình yên ở lại

Đan viện Châu Sơn – Thánh đường tuyệt đẹp và yên bình tại mảnh đất Ninh Bình. Người ngoài khi nhắc đến Ninh Bình thì đều nghĩ tới khu du lịch Bái Đính, Tràng An hay động An Tiêm mà không một ai biết tới thánh đường này, thế nhưng cũng chính vì vậy Đan Viện vẫn giữ được cái vẻ đẹp cổ kính không bị con người tác động đến.

Đan viện Châu Sơn (hay còn gọi là Đan viện thánh mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện của dòng Xitô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Là một trong những điểm đến ít người biết tới bởi ngôi thánh đường này nằm ẩn sâu sau trục đường chính, trong một khoảng không gian hữu tình có núi, có sông và cây cối bao quanh

Cùng tham gia xây dựng Đan viện còn có kiến trúc sư chính là một vị linh mục trong Đan viện. Cha Placiđô Trương Minh Trạch chưa từng học qua trường lớp kiến trúc hay xây dựng nhưng ông tự mình nghiên cứu và mày mò thiết kế xây dựng nhà thờ.

Ông không thiết kế cụ thể trên bản vẽ như những kiến trúc sư khác mà tất cả chỉ hình dung trong trí óc. Từng đường nét, từng viên gạch đã được hình thành dần dần trong trí tưởng tượng và ông đã chỉ bảo rất chi tiết cho những người thợ xây dựng nên. Trong cuộc đời cha Placiđô (khi đó là một vị tu sĩ trẻ), ngôi nhà thờ Châu Sơn là kiệt tác đã được ông dồn hết tâm huyết để kiến tạo nên

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*