Từ năm 2023, có rất nhiều những thay đổi về việc học lái ô tô, nổi bật nhất là quy định bắt buộc phải học lái xe trên cabin mô phỏng.

Học viên bắt buộc phải học lái ô tô trên cabin mô phỏng

Cụ thể, ngày 22/4/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Trong đó, đáng chú nhất là nội dung bắt buộc học lái ô tô trên cabin mô phỏng.

Theo đó, từ ngày 1/1/2023, học lái ô tô trên cabin ảo đã trở thành nội dung bắt buộc. Học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch và làm quen với các bài về địa hình đồi núi, cao tốc. Phải có đủ thời gian học trên cabin và số km thực hành trên đường học viên mới được thi sát hạch lái xe.

Sau quyết định này, các các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe trước ngày 31/12/2022. Hơn nữa, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên cũng phải đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam Lương Duyên Thống cho hay, Bộ GTVT cũng đã thông báo quyết định giữ nguyên lộ trình đào tạo lái xe bằng cabin điện tử được quy định tại Thông tư 04.

Như vậy, sau nhiều lần tạm hoãn do nhiều lý do khác nhau, học lái ô tô trên cabin ảo đã chính thức trở thành nội dung bắt buộc. Đây được xem là thay đổi khiến việc học và thi lấy Giấy phép lái xe ô tô (GPLX) tại Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nội dung học lái ô tô tăng thêm

Theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, nội dung học lái ô tô sẽ được bổ sung những điều sau:

- Học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ (Riêng học nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

- Học viên học lái ô tô trên cabin ảo phải có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản giống như bài sa hình thi sát hạch. Sau đó, học viên sẽ được tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Tuy nhiên, tin vui cho những học viên học lái ô tô năm 2023 chính là dù nội dung học có nhiều hơn, nhưng tổng thời gian vẫn được giữ nguyên. Bởi học viên sẽ được giảm bớt thời gian học thực hành ngoài sân tập.

Chi phí học lái ô tô tăng

Tại khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, các cơ sở đào tạo lái xe được trao quyền tự xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe chi tiết theo từng học phần rồi báo cáo Bộ chủ quản hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền để theo dõi.

Vì vậy, với quy định mới phải trang bị thêm cabin mô phỏng và trang thiết bị hiện đại cho học viên thì việc tăng học phí chắc chắn là điều không tránh khỏi.

Theo khảo sát, các trung tâm dạy lái xe đang báo giá khoá học bằng lái B1 khoảng 13-15 triệu đồng, bằng B2 khoảng 17-18 triệu đồng. Trong khi trước đây, chi phí học lái xe chỉ từ 8-10 triệu đồng.