Đêm qua, rạng sáng nay Hải Phòng đã có mưa lớn trên diện rộng. Mưa to đến rất to xảy ra ở nhiều nơi chỉ trong 12 giờ, thậm chí ghi nhận đến 3 điểm có mưa đặc biệt to và cá biệt thì tại Quang Phục Tiên Lãng ghi nhận mưa lên đến 222mm.

Ngay lúc này, quan sát radar cho thấy mưa vẫn đang diễn ra trên hầu khắp thành phố. Dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong sáng và trưa nay, đến chiều tối mưa giảm còn rải rác với lượng nhỏ.

Nhiệt độ cao nhất trong hôm nay không quá 28 độ. Dự báo từ nay đến ngày 19/8, vùng hội tụ gió hoạt động mạnh lên và kết hợp cùng rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực.

Cảnh báo Hải Phòng có mưa lớn trên diện rộng, mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa sẽ tập trung chủ yếu về đêm và sáng, chiều tối mưa giảm và trời tạnh ráo.

Cao điểm mưa sẽ là từ nay đến đêm 18/8. Tổng lượng mưa cả đợt (từ 17/8-19/8) phổ biến 100-200mm; có nơi mưa >250mm.

Mưa lớn dễ gây ngập lụt đi kèm với dông nên nguy cơ xảy ra các hiện tượng cực đoan như sấm sét, gió giật mạnh, lốc xoáy. Cần đặc biệt chú ý!

TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI GẦN BIỂN ĐÔNG

Hồi 7h ngày 17/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,8 độ vĩ bắc - 122,0 độ kinh đông, trên khu vực phía bắc đảo Luzong (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 giật cấp 7-8.

Dự báo khoảng chiều tối nay 17/8, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Luzong và đi vào Biển Đông. Trong 48-72h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về phía bán đảo Lôi Châu (TQ). Không loại trừ khả năng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Hải Phòng.

Thông tin cảnh báo trước tiên sẽ là mưa dông và gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ. Theo đó thì từ tối và đêm ngày 19/8 trên vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8 giật cấp 9-10.

Cảnh báo đợt mưa lớn kế tiếp từ ngày 20-22/8. Mưa xảy ra cả ngày, mưa thành từng cơn theo sự phát triển của bão. Lượng mưa cả đợt dự báo 100-200mm, có nơi > 250mm. Mọi người chú ý nếu không có việc cần thiết thì không nên ra ngoài, khi ra ngoài nhớ mang theo ô hoặc áo mưa để đảm bảo sức khỏe.