Theo đó qua hệ thống camera giám sát, khi phát hiện phương tiện vi phạm, hệ thống sẽ truyền dữ liệu về máy chủ đặt tại trung tâm chỉ huy, Công an tỉnh và PC08 gồm: Hình ảnh, clip, thời gian, địa điểm, biển số và hành vi phạm lỗi của phương tiện. Bộ phận xử lý tại trung tâm chỉ huy sẽ kiểm tra, trích xuất dữ liệu và tùy từng trường hợp cụ thể để có hình thức xử phạt phù hợp.

Nếu đã đủ cơ sở pháp lý, bộ phận xử lý tại trung tâm chỉ huy sẽ thông báo ngay cho lực lượng CSGT đang trực trên đường để xử phạt nóng tại chỗ. Khi xét thấy cần tra cứu, xác minh thêm bằng chứng nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý, trong vòng 5 ngày làm việc, bộ phận xử lý sẽ gửi thông báo hành vi vi phạm đến chủ phương tiện.

Sau 15 ngày, chủ phương tiện chưa đến trụ sở PC08 để làm việc, đơn vị xử lý sẽ tiếp tục gửi thông báo trường hợp vi phạm về phường, xã, thị trấn nơi chủ xe có hộ khẩu thường trú. Tiếp theo, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở PC08 để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật. Song song đó, cơ quan chức năng sẽ đăng thông tin về trường hợp vi phạm lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Muốn biết phương tiện của mình có vi phạm hay không, chủ phương tiện có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn để theo dõi.

Trường hợp xe không chính chủ vi phạm sẽ xử lý “phạt nguội” như thế nào?

Khi thực hiện hình thức này, cơ quan công an đã lường trước một số khó khăn. Một là xe không chính chủ, thứ hai chủ phương tiện đã bán phương tiện nhưng chưa sang tên đổi chủ hoặc thay đổi chỗ ở. Do đó, PC08 đã tính đến phương án “phạt nguội” xe không chính chủ. Nếu phát hiện vi phạm, cơ quan CSGT sẽ in thông báo vi phạm và yêu cầu chủ xe, người có liên quan đến trụ sở PC08 để làm việc. Tại đây, chủ phương tiện sẽ được cán bộ tiếp dân cho xem hình ảnh, clip, thời gian, địa điểm và lỗi vi phạm của phương tiện. Sau đó, nếu lỗi vi phạm không phải do mình gây ra, chủ phương tiện có thể giải trình và chứng minh mình không phải là người vi phạm, kèm theo các căn cứ pháp lý để chứng thực.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT sẽ xác minh các bước tiếp theo để xác định chủ xe và chỗ ở, không xử phạt chủ phương tiện khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, nếu quá thời hạn quy định, chủ phương tiện vi phạm chưa đến giải quyết, PC08 sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm, để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính. Cơ quan này sẽ ngưng kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện vi phạm theo quy định hiện hành.