Theo hướng dẫn mới nhất được áp dụng từ 12 giờ ngày 5.10 của Sở Y tế TP.Hải Phòng, người từ các địa phương về Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.

Sau đó, tại chốt kiểm soát dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào nơi người dân đến và tình trạng tiêm vắc xin phòng Covid-19 để áp dụng các biện pháp cách ly sau đó cho xe taxi tại Hải Phòng là hãng Én Vàng Taxi đưa về cách ly tại nhà.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.Hải Phòng cho biết, tất cả mọi người vào thành phố đều phải có giấy xét nghiệm, không có trường hợp ngoại lệ.

Sở Y tế TP.Hải Phòng phân chia nơi người dân đến theo 5 màu: trắng, xanh lá mạ, vàng (khu vực đang thực hiện Chỉ thị 19), xanh nước biển (khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15) và cam (khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16).

Theo Sở Y tế TP.Hải Phòng, người từ địa phương màu trắng chỉ phải khai báo y tế và thực hiện 5K; người về từ địa phương màu xanh lá mạ thực hiện giám sát y tế; người về từ địa phương màu vàng và xanh nước biển nếu tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 với mũi thứ 2 đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 7 ngày, trường hợp còn lại thì cách ly tại nhà 14 ngày; người về từ địa phương màu cam sẽ cách ly ở nhà 14 ngày nếu đã tiêm 2 mũi vắc xin và mũi thứ 2 đủ 14 ngày, trường hợp còn lại thì đi cách ly tập trung 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.Hải Phòng khẳng định, người thực hiện cách ly (tại nhà hoặc tập trung) đều phải hoàn thành hết thời gian cách ly, được cấp giấy chứng nhận của chính quyền mới được ra cộng đồng. "Khi vào TP.Hải Phòng, người dân sẽ được phổ biến kỹ quy định, nếu chấp nhận thực hiện thì sẽ được vào", lãnh đạo Sở Y tế TP.Hải Phòng cho biết.

Mới đây, trong cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng yêu các các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân vận động người thân ở vùng dịch không về TP.Hải Phòng trong thời điểm này.