Từ sáng hôm nay, Hải Phòng bắt đầu có mưa phùn và rét lạnh trở lại. Điều này dẫn đến kính ô tô thường bị mờ làm giảm tầm quan sát của người lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn và xảy ra tai nạn.

Dưới đây, Én Vàng Taxi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo đơn giản, dễ thực hiện để xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa:

Hạ kính xe

Một trong những cách đơn giản được nhiều người áp dụng nhất để khắc phục tình trạng kính ô tô bị mờ khi đi đường trời mưa đó là hạ kính xe xuống để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe. Bằng việc hạ kính xe xuống, không khí bên ngoài tràn vào trong xe sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ, giảm tình trạng hơi nước tích tụ lại trên kính xe do nhiệt trong xe cao hơn so với bên ngoài.

Nếu như trời mưa quá to, bạn có thể không cần phải mở hết cửa mà chỉ cần hạ cửa kính hai bên xuống khoảng 5 - 10cm và bật quạt gió bên trong khoang xe thì qua một vài phút, tình trạng mờ kính xe sẽ giảm đi đáng kể, tầm nhìn mở rộng hơn và bạn có thể phần nào yên tâm hơn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sử dụng điều hòa

Nhiều người thường nghĩ rằng điều hòa trên ô tô chỉ có nhiệm vụ làm mát không khí vào những ngày nóng nực, còn những ngày trời mát hoặc lạnh thì chúng trở nên vô dụng. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ đó, hệ thống điều hòa ô tô làm được nhiều hơn thế. Nó không chỉ có khả năng làm mát không khí mà còn có thể xử lý hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa rất hiệu quả. 

Nếu đi đường trong những ngày trời mưa lớn, đặc biệt là khi lưu thông trên đường cao tốc cần có tầm nhìn tốt để đảm bảo an toàn nhưng kính xe của bạn bị mờ do hơi nước bốc lên thì bạn nên làm như sau: Bạn bật điều hòa ở chế độ gió to, điều khiển hướng gió hất lên kính xe. Sau vài chục giây, bạn sẽ thấy hơi nước tích tụ trên bề mặt kính dần biến mất, kính xe sẽ khô ráo và trong hơn.

Lúc này, bạn chỉ cần điều chỉnh hướng gió hất về trong cabin như bình thường, không khí mát sẽ lưu chuyển khắp trong xe giúp nhiệt độ xe trở nên cân bằng hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Cần lưu ý là khi bạn áp dụng phương pháp này, bạn nên chọn chế độ lấy gió trong bởi nếu dùng chế độ hút gió bên ngoài xe, gió đó sẽ mang theo hơi nước và làm tình trạng kính bị mờ còn trở nên tồi tệ hơn.

Bật quạt lấy gió ngoài

Bật quạt lấy gió ngoài cũng là một cách khá đơn giản để khắc phục tình trạng kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa. Việc bật quạt ở chế độ lấy gió ngoài giúp cho luồng gió tập trung thổi vào kính lái nhiều hơn, làm nhiệt độ và độ ẩm trong xe được cân bằng so với bên ngoài. Nhờ vậy, tình trạng đọng hơi nước sẽ nhanh chóng được xử lý giúp kính lái không bị mờ, đảm bảo an toàn trong cả chuyến đi dù thời tiết xấu đến thế nào.

Tuy nhiên, với cách này, bạn cần phải thực hiện ngay khi kính mới bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hơi nước chưa bám được lên cả kính chắn gió hay gương chiếu hậu. Cũng nên lưu ý là chỉ nên bật quạt lấy gió ngoài khi bạn không mở điều hòa trong xe. 

Phủ nano kính ô tô

Ngoài những mẹo đơn giản trên, có một cách khác mà hiện nay đang ngày càng được nhiều "bác tài" sử dụng, đó là phủ nano kính cho ô tô. Phủ nano kính ô tô được hình dung như là phủ một lớp keo bao bọc cho xe hoặc kính lái, kính chắn gió... Lớp keo nano này có tính chất đặc biệt, có độ bóng và độ cứng cao, có thể chống trầy xước cũng như chống bám nước, bám bụi ở bề mặt xe. Nhờ vậy, kính xe sẽ giữ được tuổi thọ và độ trong cao, giúp đảm bảo tầm nhìn cho người lái trong quá trình tham gia giao thông