Cũng như nhiều ngành nghề khác, ngành hàng không có khá nhiều quy tắc ngầm định mà phải để ý chúng ta mới có thể nhận ra. Bạn có thể là người ngồi trên máy bay nhiều hơn ngồi ở nhà, nhưng một số câu hỏi về con “chim sắt” khổng lồ này chưa chắc bạn đã lý giải được.

Tại sao máy bay hầu hết sơn màu trắng?

Bởi màu trắng là màu cơ bền bỉ, không hề lỗi mốt theo thời gian.

Chiếc Lockheed L-1011 TriStar của Trans World Airlines đã đậu ở đây suốt 15 năm, nhưng màu sơn trắng của nó dường như không hề thay đổi. Thực tế, các màu sắc thường mờ đi nhanh hơn trong khi màu trắng rất lâu phai. Đối với một chiếc máy bay, lớp vỏ màu của nó thường xuyên phải phơi mưa phơi nắng và khi bay, chẳng hạn như ở độ cao 9 km trên không thì lớp vỏ này còn phải hứng chịu các bức xạ cực tím. Bởi thế, một chiếc máy bay sơn màu trắng sẽ lâu cũ hơn so với màu khác.

Tiết kiệm chi phí cho hãng hàng không.

Màu sơn trắng cũng là màu tiết kiệm chi phí cho mỗi chiếc máy bay. Hãng hàng không sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sơn nhiều màu cho “chú chim sắt” của mình, dẫn đến việc hành khách sẽ phải trả chi phí vận hàng cao hơn.

Màu sơn trắng giúp khoang cabin mát mẻ hơn

Không phải là dựa vào cảm giác, mà đây chính là một tính chất vật lý. Các nhà khoa học cho rằng các màu sắc khác sẽ hấp thụ nhiều bước sóng ánh sáng hơn và khiến vật thể nóng lên nhanh chóng. Trong khi đó, màu trắng sẽ phản xạ lại phần lớn các bước sóng ánh sáng, từ đó ánh sáng không được chuyển đổi thành nhiệt, giúp hành khách trên máy bay không cảm thấy bị nóng hầm hập.

Dễ vệ sinh hơn

So với các màu khác, màu trắng giúp bạn phát hiện những vết nứt, dấu hiệu ăn mòn, … trên vỏ máy bay dễ hơn để kịp thời sửa chữa.

Dễ phát hiện hơn

Màu trắng khiến chiếc máy bay dễ phát hiện hơn dù là trên trời hay trên mặt đất. Nhờ thế các loài vật bay trên bầu trời có thể nhìn thấy sự phản chiếu từ các bề mặt màu trắng tốt hơn các màu sắc khác và tránh được va chạm.

Có giá trị hơn khi "sang tay"

Nếu một chiếc máy bay được sơn bằng một màu sắc nào đó không phải là trắng thì yếu tố này có thể tác động đế giá trị bán lại của máy bay trong tương lai. Chủ sỡ hữu sẽ phải sơn lại, sau đó mới bán đi. Trong khi đó với màu trắng, người mua chỉ cần thay đổi tên, logo là có thể khai thác ngay. Do đó có thể nói màu trắng mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Tại sao ghế ngồi trên máy bay thường có màu xanh

Theo các nhà khoa học Anh, mọi người tin rằng xanh dương là sắc màu biểu tượng của sự an toàn, đáng tin cậy. Đây là yếu tố quan trọng giúp hành khách giảm sự căng thẳng, nhất là đối với những người có hội chứng sợ bay. Trong quá khứ, một số hãng hàng không sử dụng ghế ngồi màu đỏ, nhưng sau đó đã đổi sang sử dụng màu xanh dương do màu đỏ dễ khiến hành khách trở nên nóng tính hơn.

Có một lý do thực tế hơn cho việc các hãng hàng không chọn bọc xanh cho ghế ngồi là vì bụi bẩn và vết xước thường lẫn vào nền xanh khiến mắt thường khó nhận ra. Do đó, họ có thể sử dụng những chiếc ghế này trong thời gian lâu hơn so với các loại ghế bọc màu khác.

Trên đây là lý do khiến máy bay thường được sơn màu trắng và ghế ngồi trong khoang hành khách thường mang màu xanh mà có thể bạn chưa biết. Én Vàng Taxi luôn luôn sẵn sàng phục vụ khi bạn vừa bước xuống từ máy bay với dịch vụ xe cao cấp đưa đón trực tiếp tại sân bay.