Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp nên các bộ phận bên trong xe thường xuất hiện những biểu hiện lạ, cùng với đó là sự co giãn không đều của lớp nhựa, cao su từ các bộ phận trên xe sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn. Bởi vì ô tô cũng như con người, rất dễ gặp những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe khi thời tiết thay đổi, nhất là thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam.

Do đó, trước khi nhiệt độ của thời tiết chưa xuống mức quá thấp, chủ xe cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông hiệu quả trong những ngày lạnh giá.

Chăm sóc lốp xe thường xuyên

Trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, mọi chất liệu đều có xu hướng co lại, trong đó có lốp xe ô tô. Lúc đó ma sát giữa lốp xe và mặt đường sẽ giảm xuống, điều này dễ làm bánh xe trơn trượt và khiến tài xế khó kiểm soát xe hơn bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên xả bớt hơi của lốp xe để tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường. Nếu lốp quá mòn thì bạn cần thay mới.

Sử dụng dung dịch chống đông nước làm mát

Nhiệt độ lạnh làm tăng độ cứng của nước, hơn nữa nước làm mát có nhiệt độ đông cứng cao sẽ cản trở tác dụng của nước làm mát. Để giảm thiểu tác động của nhiệt độ thấp vào nước làm mát, các bạn sử dụng dung dịch chống đông cho nước làm mát.

Mỗi xe thường có loại nước chống đông khác nhau, bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ nơi bán hàng hoặc từ kỹ thuật viên để lựa chọn loại phù hợp.

Kiểm tra bình ắc quy thật kĩ

Theo kinh nghiệm thực tế, bình ắc quy của xe có nguy cơ hỏng hóc cao hơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc nhiệt độ thấp. Lúc này dòng điện có thể không đủ để khởi động xe, các bộ phận khác cần nguồn điện cũng không sử dụng được.

Khi bạn nhận thấy động cơ khó nổ hơn, đèn xe yếu hơn, đền báo ắc quy phát sáng thì có thể bình ắc quy có vấn đề. Theo khuyến cáo của nhiều hãng xe, ắc quy nên được thay thế sau 3 năm sử dụng.

Lựa chọn dầu động cơ phù hợp

Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ sẽ trở nên đậm đặc hơn khiến cho việc khởi động xe gặp nhiều khó khăn, do các chi tiết cần bôi trơn chưa nhận được đủ lượng dầu cần thiết. Để xe dễ khởi động hơn vào mùa lạnh, người dùng cần lựa chọn loại dầu động cơ có độ đậm đặc thấp.

Hầu hết dầu động cơ được bán phổ biến tại Việt Nam là loại đa cấp, nghĩa là có 2 chỉ số (10W40, 5W40). Chỉ số phía trước chữ W xác định mức giới hạn nhiệt độ đông đặc của dầu, trong khi chỉ số phía sau biểu thị độ đậm đặc của dầu ở nhiệt độ 100 độ C. Khi sử dụng vào mùa đông, người dùng nên lựa chọn dầu có 2 chỉ số thấp để giúp xe khởi động dễ dàng hơn.

Rửa xe và làm vệ sinh nội thất

Để xe luôn sạch sẽ và bền thì cần phải rửa xe thường xuyên. Mọi người có thể mang xe đến các tiệm xe để rửa hoặc sắm máy rửa xe mini, bộ dụng cụ rửa xe, nước rửa xe để vệ sinh xe, giúp xe sạch sẽ, sáng đẹp và bền.