Kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ chiều nay về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi tình hình dịch bệnh đang tốt lên. Cả hệ thống đang vận hành tốt từ các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội làm rất quyết liệt. 

Nhóm địa phương nguy cơ cao, có nguy cơ đã giảm xuống 

Thủ tướng cho hay, chúng ta sẽ hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn ra trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong cao, khả năng lây nhiễm vẫn còn cao nên tất cả các địa phương, người dân vẫn kiên định thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi phát hiện cũng như điều trị với tinh thần 4 tại chỗ, không lơ là, chủ quan, thỏa mãn. 

Thủ tướng ghi nhận Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra những chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và xử lý vấn đề hết sức cụ thể. 

"Có thể nói, tình hình tốt hơn so với phiên họp trước rất nhiều, chậm một bước nhưng có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường", Thủ tướng đánh giá. Tiếp tục thực hiện cách ly những người nhập cảnh, đặc biệt là phát hiện nhanh người nhiễm bệnh, nhanh chóng phát hiện các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ mới vào phòng chống dịch.

Giảm tần suất xe công cộng, cho xe tư hoạt động

Thủ tướng đề nghị tính toán để giảm mức độ hoạt động của xe công cộng, còn xe tư thì cho hoạt động. Chúng ta sẽ tháo gỡ từng bước để đưa xã hội trở lại bình thường.

Trước hết, nghiên cứu tình hình dịch bệnh để quyết định giao lưu quốc gia một cách chặt chẽ các bước đi. Những nước có dịch bệnh thì không được mở cửa cấp quốc gia, việc này sẽ tính toán sau.

Thủ tướng giao VPCP tiếp thu ý kiến hôm nay cũng như dự thảo của Bộ Y tế ban hành Chỉ thị mới để triển khai, nhất là sau ngày 22/4.

Thủ tướng cũng tán thành sửa đổi Nghị quyết số 20 áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng y tế trong giai đoạn phòng chống dịch, tức là mở rộng ra, trong đó tăng cường xuất khẩu khẩu khẩu trang trên cơ sở đã có số dự trữ cần thiết đồng thời giao ngành y tế, ngoại giao, GTVT, quân đội phối hợp quyết định cho phép cấp chuyến bay đơn lẻ đối với người Việt Nam trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, yêu cầu về nước của công dân Việt Nam, tiếp nhận cách ly, tổ chức các chuyến bay…

Trong đó xem xét những học sinh dưới 15 tuổi hay những người đi chữa bệnh, đi du lịch bị kẹt không về được. Các cơ quan đại diện ở nước ngoài xem xét cụ thể, không thể và không nên đưa lao động và những đối tượng khác không cần thiết quay về Việt Nam lúc này.