Theo lãnh đạo của Cục Đăng kiểm, dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2023.

Ông Nguyễn Tô An, phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết Cục đã trình dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và đẩy nhanh hoàn thiện để quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới sớm có hiệu lực. Dự kiến, quy định này có thể được áp dụng từ ngày 1.7.2023.

Theo đó, dự kiến quy định sẽ áp dụng đối với xe sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới chưa qua sử dụng (sau khi đăng ký biển số lần đầu) trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu (ví dụ xe ôtô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng), không thu giá dịch vụ kiểm định và hướng tới phương án người dân không cần mang xe tới trung tâm đăng kiểm để kiểm định.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng các bước liên quan tới việc kiểm định lần đầu cho xe mới trong đó chủ xe đưa đến đơn vị đăng kiểm và đơn vị đăng kiểm căn cứ số khung, số máy, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe để tra cứu dữ liệu thông số kỹ thuật của phương tiện từ cơ sở dữ liệu trực tiếp. Đơn vị đăng kiểm tải dữ liệu về và ghi nhận vào cơ sở dữ liệu kiểm định. Dữ liệu tải về là thông số kỹ thuật gốc của phương tiện và không thể sửa đổi.

Đơn vị đăng kiểm nhập thông tin hành chính, chụp ảnh thực tế phương tiện, chỉ kiểm tra nhận dạng phương tiện và thực hiện lập Hồ sơ phương tiện cho xe, in giấy chứng nhận kiểm định (có mã QR code), tem kiểm định, tem thu phí sử dụng đường bộ. Không thực hiện kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện trên thiết bị tại đơn vị đăng kiểm và không thu giá dịch vụ kiểm định và chủ phương tiện nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận và phí sử dụng đường bộ được quy định theo đầu phương tiện quy định.

Đơn vị đăng kiểm dán tem kiểm định, tem thu phí sử dụng đường bộ lên xe và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe hoặc cấp giấy hẹn cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện mới chỉ được cấp giấy hẹn cấp đăng ký xe.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tô An cho đang tiếp tục xây dựng dự thảo mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp và hướng đến phương án người dân không cần phải mang xe đến các đơn vị đăng kiểm.

Cách thức trên cũng giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí. Theo tính toán, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000 đồng-570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe. Và chủ xe chỉ cần bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận ATKT & BVMT đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, riêng xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) lệ phí này còn 90.000 đồng/giấy.

< Theo Khánh Hòa - Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng>