Nhiều chuyên gia kỳ vọng, khi quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới cùng với vịnh Hạ Long của Quảng Ninh, ngành du lịch Hải Phòng sẽ có nhiều lợi thế để phát triển.

Chính quyền TP.Hải Phòng rất kỳ vọng vào việc quần đảo Cát Bà có thể cùng vịnh Hạ Long trở thành Di sản thiên nhiên thế giới nên đã có những động thái rất quyết liệt để “dọn đường”. Việc HĐND Hải Phòng mới đây đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ người dân tháo dỡ lồng bè với kinh phí hơn 68 tỉ đồng là một trong những động thái đó. Đồng thời thúc đẩy ngành dịch vụ taxi tại Hải Phòng đưa du khách tới đây.


Không chỉ chính quyền kỳ vọng mà người dân, doanh nghiệp làm du lịch cũng cho rằng, ngành du lịch Hải Phòng sẽ “đổi đời” nếu quần đảo Cát Bà thành Di sản thế giới. Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng, đánh giá: “Nếu quần đảo Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới cùng vịnh Hạ Long thì sẽ rất tốt cho việc bảo tồn những giá trị thiên nhiên đang có của Cát Bà. Quan trọng hơn nữa là Cát Bà sẽ được biết đến nhiều hơn. Những năm qua, thật sự, lượng người biết rằng Cát Bà đẹp, vô cùng đẹp là rất ít”.
Ông Hoàng Tuấn Anh cũng mong rằng, khi Cát Bà thành Di sản thiên nhiên thế giới, các cơ quan chức năng ở TP.Hải Phòng sẽ có chiến lược tốt hơn, quan tâm đặc biệt hơn để truyền thông cho du khách biết đến Cát Bà.

“Ngoài ra, điều rất quan trọng là phải xây dựng được các sản phẩm du lịch (tour, tuyến, lễ hội) để du khách trải nghiệm sự khác biệt của Cát Bà, thấy nó xứng đáng là Di sản thiên nhiên thế giới. Đó phải là một hệ thống liên hoàn, chuyên nghiệp từ cơ sở vật chất, nhân lực và đậm đà màu sắc văn hóa nữa”, ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng Tuấn Anh, quần đảo Cát Bà có vịnh Lan Hạ đẹp nhất nhì thế giới nhưng nếu chỉ khoác lên mình cái danh hiệu mà không có gì để phát triển danh hiệu đó thì sẽ không ổn.

Ngoài việc cố gắng để Cát Bà được công nhận là Di sản thiên thiên thế giới, UBND TP.Hải Phòng cần có sản phẩm du lịch độc đáo, xứng tầm