Từ ngày 6/5 trở đi, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng đầu tiên của mùa hè năm 2020 do chịu tác động của nhiều hình thế gây nóng khác nhau, đợt nắng nóng lần này được dự báo sẽ có cường độ RẤT MẠNH, mở đầu cho một mùa hè được dự báo nắng nóng diễn ra khốc liệt và đạt mức kỉ lục trong nhiều năm gần đây.

Từ ngày 2-5/5, vùng áp thấp nóng phía Tây có dấu hiệu hoạt động mạnh dần thúc đẩy sự hoạt động của gió phơn khô nóng nên nắng nóng diễn ra cục bộ tại một số khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế, sau đó phạm vi nóng mở rộng dần ra phía Đông, nhiệt độ cao nhất đạt 35-38 độ.

Từ ngày 6/5 trở đi, khi vùng áp thấp nóng phía Tây + Gió Phơn khô nóng hoạt động mạnh mẽ dưới mặt đất, trên tầng cao, áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía Tây ngăn chặn việc mây hình thành nên toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất được dự báo như sau:

Khu vực Bắc Bộ: Khu vực vùng núi Phía Tây Bắc Bộ, Đồng Bằng Bắc Bộ (trong đó có Thủ Đô Hà Nội) đạt 37-39 độ, có nơi >40 độ, các khu vực khác phổ biến từ 36-38 độ, có nơi >38 độ
Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế: Mức nhiệt cao nhất phổ biến đạt 38-40 độ. một số nơi tại vùng núi phía Tây, nhiệt độ có thể đạt 41-42 độ
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên: Nhiệt độ cao nhất đạt mức 37-39 độ, có nơi >40 độ, các khu vực khác tại Trung Bộ và Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến 36-38 độ, có nơi >38 độ

Cảnh báo sức khỏe:
Mọi người tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ - Tây Nguyên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong khoảng từ 10-16h trong ngày (từ 6/5) trở đi để tránh cường độ CAO - RẤT CAO tia cực tím (Tia UV) có thể gây hại cho da và cơ thể, khi lưu thông ngoài trời nên chuẩn bị có vật dụng như: mũ, khăn tay, kính, khẩu trang... để bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời và hơi nóng trong không khí, ngoài ra cần bổ sung nước liên tục cho cơ thể để tránh việc mất nước do hoạt động ngoài trời quá lâu dễ dẫn đến bị SỐC NHIỆT.
Mới vào hè mà đã có quả nóng đỉnh điểm như này thì ae chú ý sức khoẻ nhé. Nhất là chú ý nhiều hơn cho người trẻ, em nhỏ trong gia đình.